• ffc@foodbankvietnam.com
  • 028 68 80 98 98

GFN và Harvard hợp tác để cải thiện chính sách quyên góp thực phẩm toàn cầu

Năm 2019, Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm Toàn cầu (GFN) và Phòng khám Luật và Chính sách Thực phẩm của Trường Luật Harvard (FLPC) đã hợp tác để tạo ra Bản đồ Chính sách Quyên góp Thực phẩm Toàn cầu, dự án nghiên cứu hợp tác đầu tiên nhằm xem xét tình trạng của các luật và chính sách quyên góp thực phẩm trên toàn thế giới. Cơ sở cho dự án này rất đơn giản: các ngân hàng thực phẩm đưa ra giải pháp độc đáo cho vấn đề kép về mất mát, lãng phí thực phẩm và nạn đói bằng cách chuyển thực phẩm dư thừa đến những người cần nhất; tuy nhiên, ở hầu hết mọi quốc gia nơi các thành viên GFN hoạt động, các luật và chính sách quyên góp thực phẩm mơ hồ hoặc không tồn tại đã cản trở nỗ lực của các ngân hàng thực phẩm.

Emily Broad Leib, giám đốc kiêm nhà sáng lập FLPC cho biết: "Một trong những thách thức là sự nhầm lẫn về luật điều chỉnh thực phẩm và việc áp dụng luật này vào hoạt động quyên góp thực phẩm". "Thông thường, hoạt động quyên góp thực phẩm thậm chí còn không được đề cập trong luật, vì vậy các doanh nghiệp và ngân hàng thực phẩm có rất nhiều câu hỏi khi họ cố gắng tìm ra những gì được phép khi họ có thực phẩm dư thừa có thể quyên góp". Sản phẩm của quan hệ đối tác giữa GFN và FLPC, The Global Food Donation Policy Atlas, hy vọng sẽ thay đổi điều này.

Atlas xem xét luật quyên góp thực phẩm tại hơn 20 quốc gia, đưa ra các khuyến nghị chính sách cụ thể của từng quốc gia để tăng cường nỗ lực phục hồi thực phẩm. Atlas chỉ ra một số lĩnh vực chính sách có thể hỗ trợ giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm quốc gia, bao gồm:

  • Tăng cường các ưu đãi thuế và giảm rào cản đối với việc quyên góp thực phẩm
  • Ghi ngày phân biệt rõ ràng giữa chất lượng và an toàn
  • Bảo vệ trách nhiệm cho các nhà tài trợ thực phẩm và các tổ chức thu hồi thực phẩm
  • Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cụ thể đối với việc quyên góp thực phẩm
  • Cấm lãng phí thực phẩm hoặc yêu cầu quyên góp thực phẩm dư thừa
  • Các khoản tài trợ và ưu đãi của chính phủ để hỗ trợ các nỗ lực thu hồi thực phẩm

Do bối cảnh chính sách có thể thay đổi đáng kể giữa các quốc gia và thậm chí trong cùng một quốc gia, GFN và FLPC tham khảo ý kiến ​​của nhiều bên liên quan. "Chúng tôi đã triển khai mạng lưới rộng khắp và nhận phản hồi từ nhiều đối tác trong các lĩnh vực khác nhau để thực sự tìm ra sự thay đổi có ý nghĩa sẽ như thế nào ở mỗi quốc gia", Halley Aldeen, giám đốc nghiên cứu của GFN cho biết. Nhóm Atlas làm việc với các ngân hàng thực phẩm thành viên, những người cung cấp góc nhìn quan trọng trong nước và kết nối với các quan chức chính phủ, nhà sản xuất và chế biến thực phẩm, cũng như các tổ chức dịch vụ xã hội địa phương.

Dựa trên nghiên cứu của Atlas, nhóm FLPC đang làm việc với các ngân hàng thực phẩm thành viên của GFN để thúc đẩy thay đổi chính sách quyên góp thực phẩm ở cấp quốc gia. Việc thực hiện thay đổi chính sách có thể là một quá trình chậm, nhưng một số quốc gia đã có những bước tiến để cải thiện các nỗ lực quyên góp thực phẩm. Ví dụ, các ngân hàng thực phẩm thành viên của GFN tại Ấn Độ, bao gồm Feeding India của Zomato, No Food Waste và India FoodBanking Network, đang làm việc với nhóm vận động Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ và hơn 60 bên liên quan để xác định các ưu tiên chính trong các khuyến nghị của FLPC. Trong những tháng tới, một đề xuất về quy định ghi nhãn ngày tháng và bảo vệ trách nhiệm pháp lý mới sẽ được trình lên Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm của chính phủ.

Nghiên cứu Atlas mới về chính sách quyên góp thực phẩm ở Kenya, Úc và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ được công bố trong những tháng tới. Điều này không chỉ giúp các tổ chức phục hồi thực phẩm ở những quốc gia này hiểu rõ hơn về bối cảnh chính sách quốc gia mà còn tạo cơ hội cho họ thực hiện thay đổi chính sách thông qua quan hệ đối tác với các bên liên quan khác. GFN và FLPC hy vọng rằng bằng cách giảm bớt rào cản đối với việc quyên góp thực phẩm thông qua các chính sách tốt hơn, các ngân hàng thực phẩm trên toàn thế giới có thể kết nối nhiều người đang phải đối mặt với nạn đói hơn với thực phẩm dư thừa an toàn.

The Global Foodbanking Network