Thực trạng
Thất thoát và lãng phí thực phẩm là gì?
Theo ước tính mới nhất, 783 triệu người trên thế giới phải đối mặt với nạn đói vào năm 2022 và hơn 3,1 tỷ người trên thế giới không đủ khả năng chi trả cho chế độ ăn uống lành mạnh vào năm 2021, và tình hình này trở nên trầm trọng hơn do các cuộc xung đột hiện tại (FAO, 2023).
Khi chúng ta làm mất và lãng phí thực phẩm, chúng ta đang vứt bỏ các nguồn tài nguyên quý giá có thể được sử dụng để nuôi sống những người đói. Do đó, việc giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm là chìa khóa để đạt được an ninh lương thực toàn cầu lớn hơn, cũng như góp phần vào quá trình chuyển đổi sang các hệ thống thực phẩm bền vững.
Trong khi nạn đói và an ninh lương thực vẫn tiếp diễn, ước tính 13% lượng thực phẩm trên thế giới bị thất thoát trong chuỗi cung ứng từ sau thu hoạch trước khi đến giai đoạn bán lẻ của chuỗi cung ứng (FAO 2022); thêm 19% lượng thực phẩm bị lãng phí trong các hộ gia đình, dịch vụ thực phẩm và bán lẻ (UNEP 2024), tương đương với 1,05 tỷ tấn thực phẩm.
Hầu hết lượng thực phẩm bị lãng phí trên thế giới đến từ các hộ gia đình. Mỗi ngày, ít nhất một tỷ bữa ăn thực phẩm ăn được đang bị lãng phí trong các hộ gia đình trên toàn thế giới. Con số này tương đương với 1,3 bữa ăn mỗi ngày cho tất cả mọi người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi nạn đói (UNEP, 2024).
Hiện nay, nhiều hệ thống nông nghiệp thực phẩm trên thế giới không bền vững vì chúng làm thoái hóa đất nông nghiệp, góp phần phát thải khí nhà kính và mất đa dạng sinh học, đồng thời tiêu thụ nước ngầm. Các hệ thống thực phẩm cũng dễ bị ảnh hưởng bởi khí hậu bên ngoài và các cú sốc khác, một phần là do tác động đến môi trường.
Cần phải hành động để chuyển đổi các hệ thống nông sản thực phẩm trên toàn cầu, để cải thiện khả năng phục hồi, hiệu quả, tính bền vững và tính toàn diện của chúng theo những cách tác động tích cực đến an ninh lương thực, cho phép chế độ ăn uống lành mạnh và góp phần vào kết quả dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên, tất cả những điều này phải đạt được, trong khi cân bằng các sự đánh đổi để giảm thiểu tác động đến cơ sở tài nguyên thiên nhiên của chúng ta (đất, nước, đa dạng sinh học) và khí hậu.
Chúng ta cần khẩn trương đẩy nhanh tốc độ hành động để giảm thất thoát và lãng phí lương thực, và chuyển đổi các hệ thống nông sản thực phẩm, để đáp ứng Mục tiêu SDG 12.3 và mục tiêu do Khung đa dạng sinh học toàn cầu (GBF) đặt ra - với những lợi ích hữu hình cho con người và hành tinh.
Hầu hết lượng thực phẩm bị lãng phí trên thế giới đến từ các hộ gia đình. Mỗi ngày, ít nhất một tỷ bữa ăn thực phẩm ăn được đang bị lãng phí trong các hộ gia đình trên toàn thế giới. Con số này tương đương với 1,3 bữa ăn mỗi ngày cho tất cả mọi người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi nạn đói (UNEP, 2024).
Hiện nay, nhiều hệ thống nông nghiệp thực phẩm trên thế giới không bền vững vì chúng làm thoái hóa đất nông nghiệp, góp phần phát thải khí nhà kính và mất đa dạng sinh học, đồng thời tiêu thụ nước ngầm. Các hệ thống thực phẩm cũng dễ bị ảnh hưởng bởi khí hậu bên ngoài và các cú sốc khác, một phần là do tác động đến môi trường.
Cần phải hành động để chuyển đổi các hệ thống nông sản thực phẩm trên toàn cầu, để cải thiện khả năng phục hồi, hiệu quả, tính bền vững và tính toàn diện của chúng theo những cách tác động tích cực đến an ninh lương thực, cho phép chế độ ăn uống lành mạnh và góp phần vào kết quả dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên, tất cả những điều này phải đạt được, trong khi cân bằng các sự đánh đổi để giảm thiểu tác động đến cơ sở tài nguyên thiên nhiên của chúng ta (đất, nước, đa dạng sinh học) và khí hậu.
Chúng ta cần khẩn trương đẩy nhanh tốc độ hành động để giảm thất thoát và lãng phí lương thực, và chuyển đổi các hệ thống nông sản thực phẩm, để đáp ứng Mục tiêu SDG 12.3 và mục tiêu do Khung đa dạng sinh học toàn cầu (GBF) đặt ra - với những lợi ích hữu hình cho con người và hành tinh.
Mục tiêu phát triển bền vững 12 và Chỉ số 12.3 của Liên hợp quốc
Mục tiêu phát triển bền vững 12 của Liên hợp quốc tìm cách đảm bảo các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững. Mục tiêu 12.3 kêu gọi cắt giảm một nửa lượng chất thải thực phẩm toàn cầu bình quân đầu người ở cấp độ bán lẻ và người tiêu dùng và giảm thất thoát thực phẩm trong suốt chuỗi sản xuất và cung ứng (bao gồm cả thất thoát sau thu hoạch) vào năm 2030.
Ngừng lãng phí thực phẩm ngay hôm nay
Chiến dịch “Stop Food Waste” là một lời kêu gọi mạnh mẽ cho tất cả mọi người, từ cá nhân đến doanh nghiệp, cùng chung tay giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm, xây dựng một tương lai bền vững hơn cho cả thế hệ hiện tại và tương lai.